Vị tỷ phú Trung Quốc mỗi ngày xài không quá 20 đôla

Mặc dù khối tài sản lên đến hàng tỷ đô la nhưng tỷ phú Tông Khánh Hậu (Trung Quốc) gần như  chỉ tiêu  thuốc lá và trà, và ngoài ra chẳng chi tiêu gì cho bản thân.

Theo danh sách tỷ phú năm 2018 do Forbes công bố,  là người giàu thứ 18 Trung Quốc -Tông Khánh Hậu và thứ 160 ngoài thế giới với khối tài sản 9,5 tỷ đôla Mỹ. Còn theo công bố của Hurun Report, ông là người giàu nhất Trung Quốc năm 2012 và giàu thứ hai đất nước này năm 2013.

Tông Khánh Hậu. Ảnh: Forbes.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở Chiết Giang, kết thúc lớp chín, ông đã phải bương chải kiếm sống. Ông từng đứng bán nước ngọt, kem que ở các trường học. Mãi đến năm 42 tuổi, ông mới bắt đầu khởi nghiệp, mở công ty sản xuất phân phối sữa, nước giải khát có gas, thực phẩm dinh dưỡng. Việc kinh doanh của ông ngày càng phát đạt trong thời kỳ kinh tế Trung Quốc tăng trưởng phi mã với tốc độ GDP mở rộng trên 10% mỗi năm.

Để tăng năng suất hiệu quả Tông không ngần ngại đẩy mạnh đầu tư. Ông cũng nghiện công việc đến mức mua sắm thứ gì cho văn phòng, kể cả mua một cây chổi, ông đều tự mình duyệt. Sau này, trở thành ông chủ lớn, ông vẫn duyệt các khoản mua sắm quan trọng.

Tuy nhiên, khác với đa số tỷ phú Trung Quốc khác, vị Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tập đoàn Hàng Châu Wahaha, công ty nước giải khát hàng đầu tại Trung Quốc có lối sống rất tiết kiệm.

Theo Bloomberg News, chi tiêu mỗi ngày của ông Tông không quá 20 đôla Mỹ (450 nghìn đồng). Thậm chí tờ Yuedu mới đây còn cho biết mỗi tháng ông chỉ tiêu hơn 500 tệ (hơn 1,7 triệu đồng) do 2/3 thời gian trong năm đã dùng để đi công tác. Ông thường ngủ nghỉ tại trụ sở chính của công ty đặt tại Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang. Chi tiêu lớn nhất cho cá nhân ông chỉ là thuốc lá và trà. Ông không thích tiệc tùng, buổi trưa vẫn thích xuống căng tin, ăn cơm cùng công nhân, với những món ăn rẻ tiền như đậu phụ và dưa muối.

Trong lần đi công tác mới đây, Tông chỉ bỏ ra 19,5 tệ (khoảng 65 nghìn đồng) để mua đồ lót và cho rằng chất lượng rất tốt là được rồi. Tông không có quần áo hàng hiệu. “Cả ngày chạy ở bên ngoài, khoác jacket là thoải mái nhất”, ông nói.

Trừ những trường hợp đặc biệt ra, tỷ phú luôn ăn mặc giản đơn những áo quần do Trung Quốc sản xuất. Ông chỉ mua giày mới khi đôi đang đi đã cũ. Thứ xa xỉ nhất trên người ông là chiếc đồng hồ Vacheron Constantin giá 48.000 đôla, ông mua để thay chiếc Rolex cũ.

Tông hay trả lời rằng ông không sành về việc ” sài tiền” cũng như không có thời gian tiêu tiền. “Lúc nhỏ, gia đình tôi ăn bữa này thì mất bữa khác. Sau này lúc mới kinh doanh, tôi cũng nếm không ít khổ cực. Tiền đều là do bản thân vất vả kiếm ra được, nhưng quả thực, tôi không phải là người biết hưởng thụ”, Tông trả lời phóng viên Yuedu. Trước đây ông cũng nói với Bloomberg: “Khi còn nghèo, tôi luôn phải tìm cách vươn lên. Những kinh nghiệm đó giờ đây vẫn còn giúp ích tôi rất nhiều”.

Có một lần, Tông được một đài truyền hình quay chương trình, họ mời ông ra Tây Hồ uống trà. Chương trình kết thúc, ông thốt lên: “Thì ra ngồi uống trà ở đây lại thoải mái như vậy”. Thế nhưng khi nhân viên đề xuất sau này sẽ thường xuyên ra đây làm việc, vừa uống trà vừa xem tài liệu, ông đáp rằng: “Vẫn chưa đến lúc được hưởng thụ đâu”.

Nhưng có hai điều khá thú vị cho việc chi tiêu cá nhân của Tông đó là mua sách và mua nước giải khát. Mỗi lần , mua ông đều  mua chúng với số lượng lớn cả sách lẫn nước giải khát mới.